Tai thỏ là gì? Lợi ích của Tai thỏ trong thiết kế màn hình Smartphone

Tai thỏ là gì? Lợi ích của Tai thỏ trong thiết kế màn hình Smartphone
5 (100%) 1 vote

Thời gian vừa qua, nhất là vào cuối năm 2017 chắc các bạn cũng đã nghe rất nhiều đến xu hướng thiết kế màn hình có Tai thỏ của Apple trong việc cho ra mắt chiếc điện thoại vô cùng độc đáo mang tên iPhone X.

Tai thỏ là gì? Tai thỏ chính là một thiết kế cắt bỏ các phần thừa bên trên màn hình để tiện lợi hơn cho việc hiển thị các công cụ chức năng bao gồm sóng, đồng hồ, trạng thái… Việc tắt bỏ các phần thừa này còn chừa lại một chỗ ở giữa cho Camera và cảm biến hoặc có cả đèn Flash nếu có. Do việc cắt bỏ thành phần này tạo nên một thiết kế độc đáo và nhìn giống giống Tai thỏ nên cộng đồng công nghệ Việt Nam gọi đây là Tai thỏ, mà tên tiếng anh của thiết kế này đó là Notch, còn 2 bên được cắt gọt đi gọi là Ear.

Thiết kế Tai thỏ
Thiết kế Tai thỏ

Ở những buổi đầu ra mắt, Apple đã tạo một làn sóng phản đối khá mạnh mẻ, nhưng sau thời gian sử dụng người ta mới nhận thấy rằng có Tai thỏ là điều cần thiết. Một phần là vì nó chiếm diện tích khá lớn đối với màn hình trước đây, dù vậy, iPhone X gặp trở ngại khá nhiều đối với việc chơi Game, cụ thể là màn hình không tối đa hóa khi chơi Game nằm ngang, cuối năm 2018 vừa qua thì Apple đã khắc phục tình trạng đó với iPhone XS, họ đã cố gắn làm một phiên bản hoàn thiện hơn rất nhiều so với iPhone X trước đó đồng thời ngưng bán sản phẩm iPhone X.

Quay lại Tai thỏ, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy khi điện thoại có Tai thỏ sẽ trở nên đáng yêu, dễ thương hơn rất nhiều, cảm giác khi sử dụng nó cho một trải nhiệm vô cùng thú vị. Nếu theo dưới góc độ kinh doanh mà nói, dường như không có tai thỏ hoặc không có màn hình cong thì sẽ không thể bán được hàng, có thể thấy rất rõ Apple đang dẫn dắt cuộc chơi một cách thông minh mà không mất nhiều công sức. Một số nghiên cứu trên các trang báo công nghệ nước ngoài cho thấy, Notch hay còn gọi là Tai thỏ đã có từ trước đó rất lâu, nhưng vì không thể thực tế hóa thiết kế này nên mãi đến cuối năm 2017 Apple đã trình làng điện thoại iPhone X được tích hợp Tai thỏ.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có khá nhiều hãng sử dụng thiết kế tai thỏ làm chủ đạo, nhiều bạn đã có ý kiến cho rằng là bắt trước, thực thế vẫn đúng, thế nhưng không phải chỉ vậy. Tai thỏ đang dần là xu hướng, các hãng điện thoại như Oppo hay Xiaomi sử dụng thiết kế này không phải mất phí như khi sử dụng màn hình cong của Samsung. Hơn nữa thiết kế Tai thỏ đã trở nên tối giản hơn khi Oppo ra mắt dòng điện thoại Oppo F9, Tai thỏ đáng lẻ ra dành cho cảm biến và Camera thì nay chỉ còn lại Camera mà thôi.

Thiết kế Tai thỏ - Ảnh 1
Thiết kế Tai thỏ – Ảnh 1
Thiết kế Tai thỏ - Ảnh 3
Thiết kế Tai thỏ – Ảnh 3
Thiết kế Tai thỏ - Ảnh 4
Thiết kế Tai thỏ – Ảnh 4
Thiết kế Tai thỏ - Ảnh 5
Thiết kế Tai thỏ – Ảnh 5
Thiết kế Tai thỏ - Ảnh 6
Thiết kế Tai thỏ – Ảnh 6

Nhìn chung Tai thỏ sẽ còn làm chao đảo thị trường ít nhất trong 2 năm tới, cho tới khi một thiết kế khác đột phá hơn ra đời. Thời gian đấy có thể dài hơn dự báo tới 4 hoặc 5 năm.

Ý kiến các nhân của các bạn thế nào về Tai thỏ?

7 comments

  1. Mình thấy thực tế Tai thỏ có rất nhiều hữu dụng, nó không phải chỉ là để có nhiều diện tích hơn đâu, ví dụ như không bao lau nữa Samsung họ sẽ ra mắt màng hình cực đại, nhưng Tai thỏ thì lại khác, người ta ưa chuộng nó bởi vì cho cảm giác trải nghiệm tốt hơn, có gì đó ngộ ngộ.

    1. Mình thì không thích tai thỏ cho lắm, nhìn nó cợm cợm làm sao ý, nếu làm tràn viền là ok rồi, đâu cần phải tiết kiện diện tích đến vậy. Nhất là mỗi khi để máy nằm ngan ý, lúc đấy tai thỏ không có tác dụng gì cả.

  2. Tai thỏ bắt đầu trend từ cuối năm 2017 cho tới giờ, mà mình thấy nhiều hãng thay đỗi thiết kế một chút cho độc đáo như Oppo chẵn hạn, họ chơi theo kểu giọt sương luôn, gê quá.

  3. Cái xu hướng tai thỏ này phát triển quá nhỉ, hết tai thỏ rồi lại tai trâu rồi tới màng hình giọt sương, đủ thứ. Nếu công nghệ tai thỏ này được tích hợp vào màng hình của Macbook hay iPad thì sao nhỉ? chắc độc đáo lắm, vì chưa có đơn vị nào làm.

  4. Tai thỏ giờ phổ biến, đi đâu cũng gặp, tỉ lệ mua hàng ở những sản phẩm có tai thỏ lại cao hơn hẵng so với điện thoại thường luôn, không biết Tai thỏ còn trend bao nhiêu lâu.

    1. Mình đoán là tai thỏ sẽ trend trong 5 năm tới, tai thỏ và cả màn hình cong sẽ chiến đấu song song với nhau trên thị trường trong thời gian sắp tới, cho đến khi có thiết kế đột phá hơn ra đời. Nhưng bản thân mình nghiên cứu thì anh em đang rất chuộn tai thỏ, nếu xét về góc độ tối ưu diện tích màn hình thì chưa nói tới nhưng về mặt trải nghiệm thì rất tốt, nó làm mình tò mò rồi khi quay lại màn hình bình thường nó khó chịu lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *